Ảnh hưởng văn minh Aegea không dễ đánh giá.

Ảnh hưởng văn minh Aegea. Ảnh hưởng văn minh Aegea không dễ đánh giá. Người Philistine, đến từ một số nơi thuộc thế giới Aegea, giới thiệu một sô” khía cạnh văn hóa của mình ở Palestine và Syria. Có lý do để nghĩ rằng nhiều thành phền khác nhau trong nghệ thuật Phoenicia và các truyền thuyết Samson trong Kinh Cựu ước thật ra có được từ người Philistine. Cũng có lẽ rằng các truyễn thống tín ngưỡng và mỹ học của người đảo Crete và có lẽ một điều gì đó trong tinh thần tự do của họ đã ảnh hưởng đến người Hy Lạp. Nhưng một phần đáng kể trong nền văn minh Aegea đă bị đánh mất hay bị phá hủy. Tiếp theo sau sự sạp đổ của Knossos, bắt đầu một thời kỳ đen tối kéo dài gần 400 năm. Những kẻ xâm chiếm là những người man rợ không thể hiểu đúng phần lớn giá trị văn hóa của dân tộc mà họ chinh phục và do đó để cho văn hóa ấy đến chỗ diệt vong.

Ỷ nghĩa quan trọng của nền văn minh Aegea đối với thế giời hiện đại.

Bất chấp ảnh hưởng có hạn của mình, nền văn minh Aegea không phải là không có ý nghĩa quan trọng đối với sinh viên ngành lịch sử, vì đây là một trong sô rất ít giai đoạn cổ dại đả mang đến cho số công dân có địa vị khiêm nhường nhất một cuộc sống hạnh phúc và thinh vượng đáng kể, không bị bạo chúa của một nhà nước chuyên chê và giới thầy tu xảo trá hà hiếp. Không có nạn mua bán nô lệ, hình phạt độc ác, lao động cưỡng bức, và cưỡng bách tòng quân, cùng với sự bình đẳng đáng kể giữa các tầng lớp và chân giá trị đi kèm với phụ nữ, tất cả đều thể hiện một chế độ xã hội có sự tương phản rõ nét vởi các chế độ xã hội của các dế chế châu Á. Nếu cần thêm chứng cứ chứng minh cho sự tương phản này, người ta có thể tìm thấy trong nghệ thuật của các dân tộc khác nhau. Điêu khắc gia hay họa sỹ Aegea không tự hào trong khi mô tả cảnh tàn sát của các đạo quản hay cảnh vây hăm thành phố mà cảm thấy tự hào trong việc mô tả phong cảnh trăm hoa đua nở, các lể hội vui tươi, thể hiện nét khảe, đẹp ở lực sĩ, và những cảnh tương tự về sự tồn tại tự do và hòa bình. Sau cùng, văn minh Aegea có ý nghĩa quan trọng trong tính chất giống với những gi chúng ta thường nghĩ đó là tinh thần hiện đại. Điều này được minh họa rõ trong sự chú trọng của người dân đôi với sự tiện nghi và giàu có, trong sự yêu thích các thú tiêu khiển, chuộng chủ nghĩa cá nhân, điều thú vị trong đời, và khuyến khích thử nghiệm.

Người Lydia Và Người Phoenicia

Vương quốc Lydia. Khi đê chê

Hittite sụp đô vào thế kỷ 8 TCN, những nước kế vị trong các ìĩnh vực quyền lực chính của vương qưốc này là vương quôc Lydia. Người Lydia xác lập sự cai trị của mình ở nơi nay là nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ở Anatolia. Họ nhanh chóng nắm quyền kiểm soát các thành phố Hy Lạp nầm trên bờ biển Tiểư Á và toàn bộ cao nguyên phía tây sông Halys. Nhưng quyền lực của họ không kéo dài được lâu. Năm 550 TCN vị vua nổi tiếng của họ, Croesus, tưởng tượng rằng mình nhìn thấy một cơ hội tốt để có thêm lănh thố của người Mede ở phía đông sông Halys. Vua cửa người Mede đã bị Cyrus người Ba Tư truất phế. Nghĩ rằng đây là một thắng lợi dễ dàng cho các đạo quân của mình, Croesus tiến quân để chiếm lãnh thổ bên kia sóng. Sau một trận chiến bất phân thắng bại với Cyrus, ông trở lại kinh thành (Sardis) dế’ củng có’ lực lượng. Ớ đày Cyrus bắt dược ông trong một cuộc tập kích bất ngờ, rồi thiêu hủy cả kinh thành. Người Lydia không bao giờ hồi phục sau cuộc tập kích này, ít lâu sau toàn bộ lãnh thổ CLÍa họ, kể cả các thành phố Hy Lạp ở bờ biển, đều thuộc quyền kiếm soát của Cyrus Đại đế.

Leave a Comment