Hãy hướng về phía mặt tròi

ĐÊ BÀI

“Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn” (Danh ngôn Nam Phì – dẫn theo Quà tặng cuộc sống – NXB Thanh niên, 2006).

Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu danh ngân trên.

BÀI LÀM 1

Bạn sẽ làm gì khi mà khó khăn dường như lấp kin hét cuộc đời bạn, khi mà thần may mắn không còn mỉm cười với bạn nữa, khi mà xung quanh bạn toàn những tai tiéng và nỗi nhục nhã ê chề bủa vây…? Dũng cảm đối mặt vói những thử thách đó hay đầu hàng, phó mặc cho số phận đã an hài? Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn đó, vì tôi luôn tin vào câu danh ngôn nổi tiếng Nam Phi “Hãy huớng vè phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”.

Ánh mặt trời rực rỡ, chói chang là vẻ đẹp của thiên nhiên, tạo hoá. Một khi chúng ta hướng về phía mặt trời nghĩa là chúng ta đã hướng về những điều tốt đẹp, đặt niềm tin vào ánh sáng mặt trời là chúng ta đã đẩy lùi lại phía sau những gì xấu xa, u ám, những bóng tối của khó khăn, vất vả.

Thật vậy, khó khăn là một phần của cuộc sống. Cuộc sống của chúng ta không phải lúc nào cùng tươi đẹp, êm đềm như nắng ấm ban mai. Mà nó giống như những cơn gió, có khi mạnh mẽ dữ tợn, có khi chỉ nhẹ nhàng lướt qua. vì vậy để vượt qua những con bão lớn ấyf đòi hỏi ả chúng ta một bản lĩnh sống, một phong cách sống có lí tuửng, biết tìm cho mình động lực, nièm tin để đứng dậy sau những lần ngã gục. Bải chẳng có ai sẽ đi hét cuộc đòi mà không một lần bị vấp ngã cả. Điều quan trọng là sau những lần vấp ngã ấy, chúng ta sẽ đi như thế nào. Đó là lúc chúng ta cần hướng tói mặt tròi.

 

Mặt tròi ấy có thể là sự phấn đấu, nỗ lực trong học tập của mổi sĩ rừ từng bị thất bại trong kì thi vào Cao đẳng – Đại học dang ugày đêm ôn luyện chờ đợi inột cơ hội mới. Mặt trời ấy có thể là niềm tin, hi vọng vè những vụ mùa bội thu, những sản phẩm đạl chất lượng cao hơn của những người nông dân, công nhân một đòi lam lù. Mặt trời ấy chính là động lục giúp những cm bé tàn lật gạt bỏ đi nỗi đau mất mát của mình đế tìm đến nhừng khả năng kì diệu đang ẩn giấu bcn troug những cor thể yéu ót… Đấy chính là ánh sáng r\re rờ của mặt tròi đang đây dàn nlũmg bóng tối u ám ra phía sau để giúp mọi người tự tin hơn vào một cuộc sống tuxrí đẹp đang chờ ờ phía trước.

Hê-len Ki-lơ (1880 – 1968) – người phụ nữ vì đại đả dành trọn đời mình cho những ngirừi không may mắn bị tàn íật. Tuổi thơ của bà phải sống trong bóng tối đầy vất vả, khó khăn. Chưa đầy hai tuổi, do bị mắc chứng viôm màng nào nên bà bị câm, điếc, mù hoàn toàn. Dù thế Hê-len vẫn không nản lòng, bà bắt đầu đi hợc và tập nói nhừng câu đơn giản, irong sự khó khăn cùa mù và điếc. Thế nhung, bằng nghị lực phi thường hà đã tốt nghiệp thù khoa trường đại hục nỏ Ret-clip và đã không ngừng đi thuyết trình khắp các bang của nuớc Mĩ, đi vòng quanh thế giói đế giúp đỡ những ngirời bị câm, điéc. Nhà sự giúp đã của bà mà nhiều người tàn tột trên thế giới có cor hội được sóng, được lao động và hợc tập nhiều horn. Chính sức mạnh của niềm tin vào cuộc sống, mục tiêu cho bản thân đă thôi thúc bà làm nên những kì tích hiếm có ở một ngiiừi tàn tật. Bà đã “hirớng về phía mặt trời”, “để bóng tối ngả về phía sau” như thế đấy!

“Hãy lurỏ-ng về phía mặt trài, bóng tối SC ngả về sau bạn”. Câu danh ngôn hao hàm một triết lí, một quan niệm nhân sinh tích cực, một lời khuyên đúng đan: Hãy sóng lạc quan, luôn tin tưởng ừ một tương lai tót đẹp sẽ đến. Nhung đáng tiếc thay trung cuộc sống xã hội ngày nay vẫn có nhiều người thiếu niềm tin, không dám hước tói dc “hướng về phía mặt tròi”. Họ là những con nguửi dễ bj nhấn chìm trong bóng dem của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ. Họ là những nguời dễ nản lòng trước kh< khăn, thử thách. Ở nhữiig COI1 người như thế, bóng tổi sẽ luôn bùa vây Họ không biét cách hirớng về ánh sáng diệu kì của mặt ười cùng nhi binh tĩnh tìm cho mình những giải pháp hợp lí để giái quyốl vấn đò. Ttaậ đáng thất vọng thay, số đông những người như thế lại thuộc về giới trì của chúng ta. Có những cô, cậu quý tử đuực sinh ra trong một gia đình, khá gia, quen được chiều chuộng, suốt ngày chai bời, phá phách. Hễ bj bố mẹ mắng mỏ, nại nộ là lọi đùng đùng khăn gói bỏ nhà ra đi. Hay nhiều học sinh sau khi biết mình thi trượt đại học lại có càm giác nhu mất hét tất cẵ, bị thất bại (hàm hại, vội tìm đến cái chết đẽ kết thúc cuộc đời một cách ngu xuẩn, có nhiều người vì bị đuổi việc, thất nghiệp, nợ nàn, phá sản… dẫn đến hoang mang, mất ií trí không làm chủ clirực bản thân dẫn đến sa đoọ, vưứng vào nhiều tệ nạn xã hội, tụ huỷ hoại bàn thân lúc nào không hay… Đó đều là những con nguời không có niềm tin, ý chí vào cuộc sóng.

Chưa nói ờ đâu xa, ngay chính bàn thân tôi đây đã có lúc tôi muổn từ bỏ mọi thứ. Đó là khi cuộc sóng duửng như quay ngoắt với tôi. Là khi tôi duờng như đã rơi xuống vực thẳm đen tối, chật hẹp và tù đọng. Quanh tôi lúc đó, nõi thất vọng lẫn tuyệi vọng đã chiếm hết tâm trí khién tôi như ngiròi mất hét sức sống. Căn bệnh ung thư đã cuóp đi cùa tôi một thicn thần. Đó chính là em trai tôi và cũng là nguòi bạn thân thiết nhất cùa tôi. Tiếp đó là nhũng thất bại trong các kì Ihi, học tộp… Với tôi, mọi thứ hoàn toàn sụp đổ. Mãi cho tói khi tôi phát hiện ra súc sống kì diệu của những hông hoa hướng dưang. Chúng là hình ảnh rõ ràng nhất cách hướng về phía mặt trời. Dù cho rẽ cây bám sâu vào lòng đắt, tlù cho con người trồng chúng ở vị trí tối tăm nào, thì chóng vẫn luôn sống thẳng, vuơn mình tói nơi có ánh sáng mặt trời đè hấp thụ tinh hoa của sự sống. Có lc đỏ chính là lí do tại sao những bông hoa huớng dircrng luôn tươi tắn, khoẻ khoán, sống mãnh liệt và làu dài đến thổ.

Các bạn ạ! Biết hi vọng và tin tường vào nỉũmg điều (ốt đẹp là phurmg thuốc nhiệm màu giúp chúng ta mạnh mẽ hưn, tự tin hơn trong cuộc sống. Có niera tin chúng ta sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đã và tình yêu ihirưng giữa cuộc sống đòi thuờiig đầy khó khăn, thử thách này. Vậy nên tôi, bạn và (ất cả mọi nguời hãy rèn luyện cho mình ý chí, niềm tin để luôn tin răng ở mỗi ngirời sẽ có một mặt trùi chân lí luôn toã sáng, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách trong cuộc sóng.

Toiịị Cruise đã từng nói: “Khi cuộc đời nhấn chìm bạn nơi dòng xoáy hung dữ, bạn chi có hai con đuvVng: Buông xuôi đế rồi chìm xuống dưới đáy, hoặc sè hít một hori dài và dũng cảm bơi tiếp”.

Vậy bạn sẽ chọn con đuờng nào? Chắc hân là con đường thứ hai chứ! Vâng, hãy chuẩn bị linh thần để đối mặt vói những thừ thách tiép Lhco trong cuộc sống. Và hãy luôn tin rằng, nếu bạn “hướng vè phía mặt trời” thì “bóng tối sẽ ngả về sau bạn”.

Leave a Comment