người Assyria vs Babylon cổ đại

Tài nguyên hạn chế ở quê nhà và thường xuyên bị các dân tộc thù địch tấn công buộc họ phải phát triển thói quen hiếu chiến và tham vọng đế chế. Vì thế không có gì phải ngạc nhiên khi tham vọng lãnh thổ của họ gần như không có giới hạn. Càng xâm chiếm, họ càng cảm thấy mình phải xâm chiếm để bảo vệ những gì mình vừa có được. Mỗi lần thành công lại kích thích tham vọng và thắt chặt chuỗi chủ nghĩa quân phiệt thêm vừng chắc hơn bao giờ hết. Tai họa là điều không thể tránh khỏi.

Đặc điểm chủ nghĩa quăn phiệt Assyria. Tình trạng khẩn cấp của chiến tranh quyết định toàn bộ đặc điểm của hệ thông Assyría. Nhà nước là một cỗ máy quân sự khổng lồ. Chỉ huy quân đội có lúc là giai cấp giàu nhất, thê lực nhất đất nước. Không những họ có phần trong chiến lợi phẩm, mà còn thường xuyên được ban tặng nhiều điền trang bao la như phần thưởng chiến thắng. ít nhất một người trong số họ, Sargon II, dám tiêm đoạt ngai vàng. Bản thân tổ chức quân sự là lời nói cuối cùng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Quản đội thường trực vượt hẳn quàn số của một dân tộc bât kỳ trong vùng Cận Đông. Vũ khí mới, được cải tiến và kỹ thuật chiến đấu giúp các chiến binh Assyrìa chiếm lợi thế vô song. Gươm sắt, cung nặng, thương dài, phiến gỗ nặng để phá thành, pháo đài có bánh xe, giáp che ngực bằng kim loại, khiên, và mũ sắt chỉ là một số công cụ vượt trội của họ.

Chủ nghĩa khủng bố. Nhưng gươm giáo và cỗ máy chiến tranh không phải là công cụ chiến đấu duy nhát của họ. Cũng như nhiều công cự khác, người Assyria dựa vào tính chất khủng khiếp để làm phương tiện khuất phục kẻ thù. Đôi với số binh lính bị bắt trên chiến trường, và đôi khi có những chiến binh khòng tham chiên, họ có những hành động tàn bạo khôn tả – lột da khi họ còn sống, đóng cọc xiên qua người, xẻo tai, mũi, và bộ phận sinh dục, rồi sau đó nhôt sô nạn nhân bị tùng xẻo đang bị nhốt trong cũi xem để biết lợi hại của việc thành phô không chịu đầu hàng. Kẻ thù của họ lưu truyền, kể cho nhau nghe rất nhiều cãu truyện về hành động’ tàn bạo này, tết cả đều dược người Assyria ghi rõ trong sử sách. Các nhà viết biên niên sử của họ cũng khoa trương xem đó là chứng cứ của lòng dũng cảm, và nhân dân tin tưởng ở họ, xem họ là những người đảm bảo cho sự an toàn và quyền lực. Lý do này giải thích tại sao người Assyria là dán tộc bị tất cả các dân tộc thời cổ đại thù ghét nhất.

Bi kịch của chủ nghĩa quân phiệt Assyria, Lịch sử quân sự Assyria có nhiều cái lợi cho những người đấu tranh vì hòa bình. Chưa bao giờ có dược minh họa nào tốt hơn về sự thiếu sáng suốt khi xâm chiếm và hành động điên rồ khi dùng vũ lực tàn bạo. Sự sụp đổ của đê chế chưa bao giờ nhanh chóng và toàn diện như thế, cho dù vũ khí vượt trội và sự hủy diệt kẻ thù không chút nương tay, giai đoạn đế chế huy hoàng của Assyria kéo dài chỉ hơn một thế kỷ. Lần lượt hết dân tộc này đến dân tộc khác âm mưu chống lại và sau cùng lật dổ hoàn toàn. Kẻ thù của Assyria trả thù khủng khiếp. Toàn bộ đất đai bị cướp phá, dân chúng bị bắt làm nô lệ hoặc bị dày biệt xứ đến mức khó tìm thấy dấu vết ảnh hưởng nào của người Assyria sau này trong lịch sử. Quyền lực và an toàn mà sức mạnh quân sự được người ta nghĩ sẽ được tạo ra sau cùng chỉ là trò khôi hài. Nếu Assyria phòng thủ, thì số phận dân tộc này chắc chắn sẽ không bi đát như thế.

Xao nhãng nghệ thuật hòa bình. Với việc theo duổi hoàn toàn và chỉ tập trung vào quân dội, điều chắc chắn là người Assyria sẽ xao nhãng một số biện pháp trong nghệ thuật hòa bình. Họ đã có được sự tiến bộ như thế phần lớn là do các yếu tố chiến tranh. Trong thủ công nghiệp và thương mại không có phát triển nào khác, vì người Assyria xem thường những theo đuổi nào thấp hơn

tròn thành 360 độ và tính địa điểm trên bề mặt trái đất thành một diều gì đó giống như vĩ độ và kinh độ. Họ nhận biết và dặt tên năm hành tinh và có dược một số thành công trong việc dự doán hiện tượng thiên thực. Vì sức khỏe của quân dội là điều quan trọng, nên họ rất chú ý đến thuốc men. Có hơn 500 loại thuốc, cả rau củ lẫn chất khoáng, được ghi vào mục lục và ghi rõ cách sử dụng. Triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau đều được mô tả và thường được giải thích là do nguyên nhân tự nhiên, mặc dù dọc thần chú và kê toa gồm các thành phần kinh tởm để trục xuât ma quỷ vẫn còn được áp dụng phổ biến như một phương pháp điều trị.

Sự vượt trội trong nghệ thuật Assyria, Trong lĩnh vực nghệ thuật, người Assyria vượt qua người Babyỉon cổ đại, và it nhất cũng sánh ngang hàng với người Sumer, mặc dù trong hình thức khác nhau. Tượng điêu khắc là nghệ thuật được phát triển cao nhất, nhât là trong phù điêu thấp, số phù điêu này mô tả các sự kiện chiến tranh ấn tượng, và cảnh săn bắn với tính trung thực cao nhất trong mô tả chuyến động và tự nhiên sinh động. Người Assyria thích mô tả thái độ dũng cảm điềm tĩnh của người thợ sãn khi đôi mặt trước hiểm nguy khủng khiếp, tính dữ tợn của sư tử ở thế cùng, và sự thống khổ cho đến chết của dã thú bị thương. Thật không may, nghệ thuật này bị hạn chế trong hai chủ đề chiến tranh và thể thao. Mục đích là ca ngợi chiến công của giai cấp thống trị. Kiến trúc đứng hạng nhì sau tượng điêu khắc nếu xét theo quan điểm xuất sắc nghệ thuật. Cung điện và đền thờ Assyria được xây dựng bằng đá, lấy từ các vùng núi phía bắc, thay vì bằng gạch bùn như trong giai đoạn trước. Đặc điểm chính là cửa tò vò và mái vòm. Cột cũng được sử dụng nhưng chưa hề đạt mức thành công tuyệt đối. Điều dáng trách của kiến trúc này là tính khổng lồ, được người Assyria đánh đồng với cái đẹp.

Assurbanipcứ, người bảo trợ văn hóa. Văn hóa Assyria đạt đinh điểm thế kỷ 17 TCN trong thời gian trị vì của Assurbanipal. Một người có sự chọn lọc dáng kể, ông gần như là người cai trị duy nhất của đất nước để hết tâm trí vào việc bảo trợ giới văn nghệ sỹ. Ông lệnh cho thư lại tập hợp tất cả các bản sao chữ viết Babylon có thế tìm thấy trong mọi đề tài rồi mang chúng đến thư viện hoàng gia ở Nineveh. Ở nơi nào cần thiết ông ra lệnh phải xem lại để làm cho kiến thức cổ đại hòa hợp với kiến thức đương đại hơn.

 

Leave a Comment