Tín ngưỡng thờ sao của người Chalclean

Bò đực có cánh Assyria, hiện nay được trưng bày trong Viện phuong Đông, Đại học Chicago, vẫn chưa rõ ý nghĩa chính xác của tượng điêu khắc này, nhưng duỡng như tượng trưng cho sự thờ phụng sức mạnh và tốc độ của các nhà quân phiệt Assyria.

Dưới sự bảo trợ của Assurbanipal, thư viện hoàng gia có hơn 22.000 bản. Phần lớn trong số này dều là công thức ma thuật, nhưng cũng có đến hàng ngàn chữ, văn kiện kinh doanh, và biên niên sử quân sự. Bản thân nhà vua cũng là tác giả tiểu sử tự truyện và vồ số thư từ thể hiện tài năng văn học. Nhưng quan trọng nhất trong số các .thành phần độc dáo của người Assyria là tư liệu tường thuật các chiến dịch quân sự, trong hình thức cường diệu thận trọng và trau chuốt, tượng trưng cho một trong những nỗ lực đầu tiên về chữ viết trong lịch sử ái quốc.

Theo như dự đoán, nỗ lực của họ không mấy thành công. Sự biến đổi Assyria đã làm thay đổi nền văn hóa ấy theo nhiều cách sâu sắc và không thể xóa được. Ngoài ra, bản thản người Chaldean cũng có lịch sử của riêng mình mà họ không thể hoàn toàn tránh được. Tuy nhiên, họ vẫn xoay xở phục hồi một sô thế chế và quan niệm cũ. Họ phục hồi luật pháp và văn học cồ dại, những cái tinh túy trong hình thức cai trị Babylon cổ đại, và hệ thống kinh tê của tố tiên giả định với ưu thế của công nghiệp và thương mại. Ngoài những điều này ra, họ không còn gì khác để phục hồi.

Tín ngưỡng thờ sao của người Chalclean. Chính trong tín ngưỡng sự phục hưng của người Chaldean không được sự chú ý. Mặc Marđuk dược trả lại vị trí truyền thống của thần là người đứng đầu trong đền thờ bách thần, nhưng hệ thống niềm tin vẫn không hơn gì người Babylon, nếu xét bề ngoài. Những gì người Chaldean thật sự đã làm được là phát triển một tín ngưỡng thờ sao. Thánh thần bị tước bỏ phẩm chất hạn chế của con người và được tôn vinh thành hữu thể siêu nghiệm, quyền năng vô hạn. Thánh thần được dồng nhất với các hành tinh. Marduk trở thành sao Mộc, Ishtar trở thành sao Vệ nữ, v.v… Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn xa cách với con người, nhưng chắc chắn chúng mất đi đặc điểm như các hữu thể có thể bị tán tĩnh, đe dọa và bị ép buộc bằng ma thuật. Thánh thần cai quản vũ trụ gần như máy móc. Trong khi dự định của thánh thần đôi lúc có thể nhận thức rõ, nhưng mục đích cuối cùng của họ là vô cùng bí hiểm.

Sự phát triển thuyết định mệnh. Hai kết quả đáng kể phát sinh từ những quan niệm đáng ngạc nhiên này. Thứ nhất là quan điểm thuyết định mệnh. Vì cách của thần thánh là nhìn thấy quá khứ, nén tất cả những gì con người có thế làm là phải cam chịu số phận của mình. Vì thế con người muốn có lợi là phải tuyệt đối tuân phục thần thánh, tin

 

tưởng thần thánh một cách tuyệt đối, trong hy vọng mơ hồ rằng kết quả cuối cùng sẽ tốt. Vì thế lần đầu tiên trong lịch sữ phát sinh quan niệm xem lòng mộ đạo như sự phục tùng – quan niệm dược một vài tín ngưỡng khác chấp nhận, như chúng ta sẽ thấy trong các chương sau. Đối với người Chaldean, diều này không phải ngụ ý về thê giới bên kia, người ta không cam chịu trước những tai họa trong kiếp sống này dể được biện minh ở thế giới bên kia. Sự tuân phục mang lại một số phần thưởng, nhưng nói chung, theo họ nhận thức, điều này không có nghĩa là phương tiện dẫn đến mục đích, mà đúng ra là sự thể hiện một thái độ thất vọng, khiêm nhường khi dối mặt với những điều bí ẩn khôn lường.

Sự phát triển của một ỷ thức tăm linh. Kết quả quan trọng thứ hai phát xuất từ sự phát triển một tín ngưỡng thờ sao là sự phát triển một nhận thức tâm linh mạnh hơn. Điều này được thể hiện trong các bài tụng ca sám hối của các tác giả vồ danh và trong các lời cầu nguyện gán cho Nebuchadnezzar và các vị vua khác như người phát ngôn cho cả dân tộc. Trong hầu hết số họ, thần thánh được đề cập như những hữu thể được tôn vinh, hữu thể luôn quan tâm đến công lý và công chính ở con người, mặc dù sự khác biệt giữa, hệ thông đạo đức nghi thức và đích thực không phải lúc nào cũng dược phác họa rạch ròi. Một tác giả khẳng định rằng những bài tụng ca này chỉ có thể dược người Do Thái sử dụng với sự bổ sung sửa đổi chút ít ngoại trừ việc thay tên Đức Chúa bằng tên một vị thần Chaldean4.

Sự hạ nhục con người. Với việc thần thánh dược tôn vinh lên mặt bằng ngất ngưỡng, có lẽ điều chắc chắn là con người sẽ bị mất giá trị. Sinh vật có thể xác bình thường không thể sánh với hữu thế’ siêu nghiệm, điềm tĩnh đang cư ngụ trên các vì sao và dẫn dắt sô mệnh của trái đất. Con người là sinh vật thấp kém, chìm đắm trong tội lỗi và đổi bại, và thậm chí hầu như không xứng đáng tiếp cận thần thánh. Nhận thức tội lỗi cũng có trong tín ngưỡng của Babylon và người Assyria lúc này đạt đến một giai đoạn gần như mang cường độ vò lý. Trong các bài tụng ca, con cái của con người được sánh với tù nhân, bị cùm chân tay, mõi mòn tiều tụy trong sự ngu dốt. Sự phạm tội của con người là “bảy ỉần bảy”. Bất hạnh của con người càng tăng thêm khi tính ác của con người vô tình đẩy họ đến tộì lỗi.Trước đây con người chưa hề sa đọa đèn mức tuyệt vọng như thế, và tín ngường cũng khòng đầy dẫy nhân sinh quan ảm dạm, thê lương đến thê.

Đạo đức Chaldean. Cũng thật kỳ lạ, thái độ bi quan của người Chaldean dường như không có ảnh hưởng quá nhiều đên hệ không đạo dức của họ. Với nhiều chứng cứ cho thấy, họ có thái độ thờ ơ với chủ nghĩa khổ hạnh. Họ cùng không hành xác, thậm chí cũng không phií nhận bản ngã. Rõ ràng họ cho là mặc nhiên rằng con người không thể tránh được tội lỗi, cho dù cố gắng cách mấy đi nữa. Có vẻ như họ tập trung vào quan tâm vật chất trong cuộc sống và theo đuổi thú vui cảm giác như bất cứ dàn tộc nào khác trong thời xa xưa. Thật ra, có vẻ như thậm chí họ tham lam và thèm khát thú vui xác thịt hơn.

Leave a Comment