Văn minh Aegea có phải là một nhảnh của văn minh Ai Cập?

Hoạ sĩ đảo Crete mô tả sự phi nước dại của con nai trong lúc hoảng hốt, bước đi rón rén của con mèo khi thấy con mồi trong đám cỏ dại, hay sự uốn cong duyên dáng của hoa huệ tây trên thân mảnh dẻ.

Tượng diêu khắc, đồ gốm và khắc chạm. Tượng diêu khắc và các môn nghệ thuật chạm ngọc cũng được phát triển đến trình dộ hoàn thiện cao. Tượng điêu khắc của người dân đảo Crete khác với tượng điêu khắc của các dân tộc khác ở phương Đông cổ đại, hầu như nó không cần kích thước đồ sộ dể chuyển tải ý quyền lực. Người dán đảo Crete không tạo ra các tượng khổng lồ như tượng của người Ai Cập hay các phù điêu như phù điêu của người Babylon mô tả một vị vua có lách thước khổng lồ đang trừng phạt những kẻ thù đáng thương. Thay vào đó, họ thích tượng điêu khắc thu nhỏ hơn. Gần như tất cả những tượng người hay tượng thánh thần mà các nhà khảo cổ học tìm thấy đều nhỏ hơn kích thước ngoài đời thực. Nghệ thuật plastic của người Aegea chủ yếu cũng vì mục đích tuyên truyền. Mục đích chính của nó, là dể thể’ hiện sự thích thú của cá nhân đối với màu sắc và kịch tính trong môi trường. Tương tự, đồ gốm vẽ hình công phu, mỏng như vỏ trứng, chạm khắc công phu và dao găm, dao chạm, thể hiện tài nghệ tinh thông, hiểu biết tường tận vật liệu đến mức không thể tin được, cùng như thể hiện thái độ kính trọng hình thức và vẻ đẹp của tự nhiên.

Văn minh Aegea có phải là một nhảnh của văn minh Ai Cập? C6 nhiều tư liệu viết về ý nghĩa quan trọng của nền văn minh Aegea và mối quan hệ của nó với các nền văn hóa xung quanh. Theo một số sử gia, nền văn minh này được xem là một nhánh của nền văn minh Ai Cập. Có nhiều chứng cứ hổ trợ cho quan điểm này. Cả hai nước đều giống như về mặt dân tộc. Chính quyền của họ cũng giống nhau về đặc điểm thần quyền. Cả hai xă hội đều chứa đựng nhiều yếu tố mẫu quyền và chủ nghĩa tập thể kinh tê. Nhưng không có nghĩa là không thể so sánh được. Sự khác biệt cũng rất đáng kề. Người Acgea không xây dựng các kim tự tháp vĩ đại cũng như các đền thờ nguy nga. Chỉ trong hội họa, nghệ thuật của họ mới trồng giống với nghệ thuật Ai Cập, Hệ thống chữ viết của hai nền văn minh có vẻ như có nguồn gốc hoàn toàn độc lập, được thể hiện qua việc hiểu tiếng Ai Cập không giúp gì nhiều trong việc giải mã tiếng Crete. Trong khi tín ngưỡng Ai Cập lầ một hệ thống dạo đức tinh vi, dựa trên sự thờ phụng thần mặt trời cồng chính và công lý, thì tín ngưỡng của người Aegea lại thờ phụng một một nữ thần thiên nhiên, không có chứng cứ nào về khái niệm mang tính đạo đức. Người Ai Cập tin tưởng tuyệt đối vào sự hy sình quyền lợi cá nhân cho sự vinh quang và vĩnh hằng của nhà nước, và tìm kiếm phần thưởng trong thế giới bên kia như sự dền bù cho việc làm thiện ở kiếp sống này. Người Aegea là những người theo chủ nghĩa cá nhằn, sống một cuộc đời có nhiều hoạt động vui thú và quan tâm đến thế giói bên kia như sự kéo dài hoạt động vui thú và thỏa mán của kiếp sông này.

Leave a Comment